Nhật Ký Làm Đẹp

Nhật Ký Làm Đẹp

Ngày : 29/07/2017

Mục lục

Nội tiết đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên một vấn đề khá phổ biến mà chị em hay gặp phải đó là thiếu hụt nội tiết gây nên nhiều chứng nguy hiểm. Vậy nội tiết kém phải làm sao? Sau đây là câu trả lời hữu ích dành cho các bạn.

Những ai có thể gặp vấn đề nội tiết kém?
Thông thường khi nhắc đến nội tiết kém phải làm sao, chúng ta mới chỉ nghĩ đến phụ nữ trung niên, phụ nữ tiền mãn kinh mới gặp vấn đề này. Tuy nhiên trên thực tế đây là vấn đề chung ở mọi lứa tuổi:

- Lứa tuổi dậy thì: Tuổi dậy thì từ 12 – 16 tuổi, nội tiết tố đóng vai trò quan trọng có tác dụng làm thay đổi cơ thể một cách nhanh chóng và dễ nhận ra, chúng biến một cơ gái dần hoàn thiện những bộ phận, chức năng để trở thành phụ nữ. Thông thường lượng estrogen ở giai đoạn này được sinh ra rất dồi dào kích thích bắt đầu chu kì kinh nguyệt và tạo nên những đường cong quyến rũ. Sự thiếu hụt estrogen trong giai đoạn này gây nên những rối loạn, biểu hiện như thấp bé, da xấu, kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh.

- Độ tuổi sinh sản: Đây là giai đoạn mà phụ  nữ cần đặc biệt quan tâm nếu nội tiết kém phải làm sao để có những biện pháp điều trị kịp thời. Nội tiết kém sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như khó đậu hoặc không đậu thai, thiếu sữa khi sinh,… Ngoài ra thiếu estrogen còn là nguyên nhân làm khô âm đạo, giảm ham muốn ở chị em ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.
 
Image result for estrogen
Xem thêm: Những thực phẩm làm tăng nội tiết tố nữ

- Độ tuổi tiền mãn và mãn kinh: Nhóm đối tượng thường xuyên gặp phải vấn đề suy giảm nội tiết tố, nguyên nhân chủ yếu là do sự lão hóa của các cơ quan sinh sản. Nội tiết kém trong giai đoạn này gây ra rất nhiều căn bênh như ảnh hưởng đến tâm sinh lý, suy giảm miễn dịch, dễ mắc nhiều bệnh về tim và thận, khiến làn da xuống sắc trông thấy, da dễ bị nám, giảm trí nhớ, giảm ham muốn,…

Nội tiết kém phải làm sao
Để khắc phục tình trạng nội tiết kém, chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường việc sản sinh estrogen. 

- Thực hiện chế độ dinh dưỡng: cần phải bổ sung dinh dưỡng toàn diện như tăng cường hoa quả và rau xanh, ăn thịt nạc và các loại orotein tốt, tránh xa đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều cholesterol, chọn loại thực phẩm sạch, không có hóa chất. Chị em nên kết thân với các loại hạt vì chúng có các chất tương tự như estrogen phụ nữ: đậu nành, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt điều,…
Image result for hạt óc chó

- Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, hợp lý.

- Giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng.

- Nếu tự thực hiện chế độ trên mà không mang lại hiệu quả, bạn cần tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn và bổ sung thực phẩm chức năng hoặc các thuốc theo chỉ định.